Thành phần hóa học và đặc điểm của Konjac
Do chủng loại khác nhau, nên thành phần dinh dưỡng trong Konjac cũng khác biệt rất nhiều. Tất cả có 17 chủng loại và được chia làm 3 phần:
1/葡甘聚糖/Glucomannan (không biết dịch chữ này).
-Loại Konjac này chủ yếu là Glucomannan, có hàm lượng tinh bột rất ít, chủng loại Konjac này có 2 loại, loại bột trắng (bạch Konjac), loại bột nâu (hoa Konjac).
2/Glucomannan & Tinh bột
-Loại Konjac này vừa có hàm lượng Glucomannan vừa có hàm lượng tinh bột, chế biến thực phẩm người ta tận dụng rất nhiều.
3/Tinh bột (loại này VN có trồng, chủ yếu để lấy tinh bột).
-Loại này chủ yếu là tinh bột, không có hàm lượng 葡甘聚糖/Glucomannan
-Trong Konjac ngoài 葡甘聚糖/Glucomannan ra, thì còn có tinh bột, đạm, tro, nhựa, kiềm, vitamin, Acid amin và axit béo không bão hòa.
-Konjac tươi có hàm lượng nước trên 80%, do Konjac tươi có độc, nên đa số đều được cắt miếng hong khô, lúc này hàm lượng nước chỉ còn 12%, hàm lượng 葡甘聚糖/Glucomannan 40~60%, tinh bột 42%. Konjac ở dạng miếng/ bột nguyên chất, chỉ được hong khô, nghiền sơ, nên hàm lượng tinh bột 30~45%.
-Sau đó được chế biến tiếp, lúc này ta có được bột thô, hàm lượng tinh bột 10~30%.
-Tiếp đến, bột thô sẽ được tinh luyện để chiết ra bột mịn, hàm lượng tinh bột 1~3%.
-Bột mịn được luyện tiếp công đoạn cuối, để thành "keo Konjac" và lúc này hàm lượng tinh bột gần như là không có.
PS: trong các loại bột trên, chỉ có "keo Konjac" là pha với nước sôi để được chén bột sền sệt, uống ngay khi còn lỏng và ăn ngay khi nó đặc lại. Riêng bản thân "chủ shop" thấy rằng không nên xài loại "keo Konjac" này, chủ shop thấy nó giống "thực phẩm chức năng" hơn 1 là món ăn. Đành rằng khi lớn tuổi người mình dễ mập hơn lúc trẻ, giảm kg đâu có nghĩa là phải nhịn đói, uống "thực phẩm chức năng" để trừ ăn?
Còn những loại "khô, thô, mịn" đều phải qua giai đoạn khuấy bột, hấp thành miếng, cắt nhỏ nấu chín. Hay có thể pha chung với các loại bột khác để làm "mì, miếng, bún, rau câu"...v...v...
Người thường (không kiêng cử gì), không quá cầu kỳ và kén chọn thành phần, thì mua Konjac khô hay tươi rồi xay ra, chế biến món ăn là được. Đối với người ăn kiêng truyền thống thì xài bột thô, ăn kiêng Low Carb thì xài bột mịn, kiêng theo No Carb thì xài keo (keo là bột mắc nhất trong các loại bột).
Chi Tiết Xin Liên Hệ : Công Ty TNHHSX&DVTM Tân Hương Đức
Thôn Lý Nhân - Xã Dục Tú - Huyện Đông Anh - TP Hà Nội
Cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm : 104 Phan Đăng Lưu - Yên Viên - Gia Lâm - Hà Nội
Tell 0466872314 Mobile 0962638076 Email nguubang@gmail.com web . http://nguubang.com
1/葡甘聚糖/Glucomannan (không biết dịch chữ này).
-Loại Konjac này chủ yếu là Glucomannan, có hàm lượng tinh bột rất ít, chủng loại Konjac này có 2 loại, loại bột trắng (bạch Konjac), loại bột nâu (hoa Konjac).
2/Glucomannan & Tinh bột
-Loại Konjac này vừa có hàm lượng Glucomannan vừa có hàm lượng tinh bột, chế biến thực phẩm người ta tận dụng rất nhiều.
3/Tinh bột (loại này VN có trồng, chủ yếu để lấy tinh bột).
-Loại này chủ yếu là tinh bột, không có hàm lượng 葡甘聚糖/Glucomannan
-Trong Konjac ngoài 葡甘聚糖/Glucomannan ra, thì còn có tinh bột, đạm, tro, nhựa, kiềm, vitamin, Acid amin và axit béo không bão hòa.
-Konjac tươi có hàm lượng nước trên 80%, do Konjac tươi có độc, nên đa số đều được cắt miếng hong khô, lúc này hàm lượng nước chỉ còn 12%, hàm lượng 葡甘聚糖/Glucomannan 40~60%, tinh bột 42%. Konjac ở dạng miếng/ bột nguyên chất, chỉ được hong khô, nghiền sơ, nên hàm lượng tinh bột 30~45%.
-Sau đó được chế biến tiếp, lúc này ta có được bột thô, hàm lượng tinh bột 10~30%.
-Tiếp đến, bột thô sẽ được tinh luyện để chiết ra bột mịn, hàm lượng tinh bột 1~3%.
-Bột mịn được luyện tiếp công đoạn cuối, để thành "keo Konjac" và lúc này hàm lượng tinh bột gần như là không có.
PS: trong các loại bột trên, chỉ có "keo Konjac" là pha với nước sôi để được chén bột sền sệt, uống ngay khi còn lỏng và ăn ngay khi nó đặc lại. Riêng bản thân "chủ shop" thấy rằng không nên xài loại "keo Konjac" này, chủ shop thấy nó giống "thực phẩm chức năng" hơn 1 là món ăn. Đành rằng khi lớn tuổi người mình dễ mập hơn lúc trẻ, giảm kg đâu có nghĩa là phải nhịn đói, uống "thực phẩm chức năng" để trừ ăn?
Còn những loại "khô, thô, mịn" đều phải qua giai đoạn khuấy bột, hấp thành miếng, cắt nhỏ nấu chín. Hay có thể pha chung với các loại bột khác để làm "mì, miếng, bún, rau câu"...v...v...
Người thường (không kiêng cử gì), không quá cầu kỳ và kén chọn thành phần, thì mua Konjac khô hay tươi rồi xay ra, chế biến món ăn là được. Đối với người ăn kiêng truyền thống thì xài bột thô, ăn kiêng Low Carb thì xài bột mịn, kiêng theo No Carb thì xài keo (keo là bột mắc nhất trong các loại bột).
Hiện nay ở nhiều nước rất chuộng thực phẩm làm từ Konjac
Những món ăn trên được làm từ bột Konjac, chỉ có món mì sợi màu nâu, là có pha thêm rong biển
Nói chung đây món ít năng lượng, ít tinh bột, cao xơ, cao canxi.
Chi Tiết Xin Liên Hệ : Công Ty TNHHSX&DVTM Tân Hương Đức
Thôn Lý Nhân - Xã Dục Tú - Huyện Đông Anh - TP Hà Nội
Cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm : 104 Phan Đăng Lưu - Yên Viên - Gia Lâm - Hà Nội
Tell 0466872314 Mobile 0962638076 Email nguubang@gmail.com web . http://nguubang.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét